Skip to content

Trang Học trực tuyến

  • Môn Toán

Trang Học trực tuyến

  • Home » 
  • Toán lớp 7

20 câu Trắc nghiệm Tập hợp các số hữu tỉ (Kết nối tri thức) có đáp án 2023 – Toán lớp 7

By admin 14/10/2023 0

Trắc nghiệm Toán 7 Bài 1: Tập hợp các số hữu tỉ

I. Nhận biết

Câu 1. Tập hợp các số hữu tỉ được kí hiệu là ?

A. ℕ;

B. ℚ;

C. ℤ;

D. ℝ.

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: B

Giải thích: Tập hợp các số hữu tỉ được kí hiệu là ℚ.

Câu 2. Số nào dưới đây không phải là số hữu tỉ ?

A. 30

B. 2;

C. 0,5;

D. 457

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: A

Giải thích:

Số hữu tỉ là số viết được dưới dạng phân số ab với a,b ∈ ℤ; b ≠ 0.

30 không phải số hữu tỉ vì mẫu bằng 0.

Câu 3. Số nào dưới đây là số hữu tỉ âm ?

A. 23 ;

B. 0;

C. 367 ;

D. –5.

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có 23 > 0 và 367>0 nên các số  23 và 367  đều là số hữu tỉ dương.

Số 0 không phải số hữu tỉ âm cũng không phải số hữu tỉ dương.

Ta có –5 < 0 nên –5 là số hữu tỉ âm.

Câu 4. Số nào dưới đây là số hữu tỉ dương ?

A. 0;

B. −23 ;

C. 13

D. –1.

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có −23  < 0 và –1 < 0 nên các số −23 và –1 đều là số hữu tỉ âm.

Số 0 không phải số hữu tỉ âm cũng không phải số hữu tỉ dương.

Ta có  > 0 nên  là số hữu tỉ dương.

Câu 5. Số đối của số hữu tỉ 35 là:

A. 35 ;

B. −35 ;

C. -3;

D. 5.

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: B

Giải thích: Số đối của số hữu tỉ là 

II. Thông hiểu

Câu 1. Phân số nào biểu diễn số hữu tỉ –1,5 ?

A. 15 ;

B. 32 ;

C. −32 ;

D. −15 .

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có: – 1,5 = −1510=−32 .

Vậy phân số biểu diễn số hữu tỉ – 1,5 là −32

Câu 2. Tìm số hữu tỉ nhỏ nhất trong các số sau:

A. −16

B. −23

C. −45

D. −76

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có: −16 > −66=−1 do – 1 > – 6.

−23 >  −33=−1 do – 2 > – 3.

 −45 > −55=−1 do – 4 > – 5.

−76 <  −66=−1 do – 7 < – 6.

Vậy −76  là số hữu tỉ nhỏ nhất trong các số trên.

Câu 3. Tìm số hữu tỉ lớn nhất trong các số sau:

A. 13 ;

B. –13;

C. 23 ;

D. −32 .

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: C

Giải thích:

          Ta có:

            −32 < −22  = – 1; – 1 =−33 <  −13 ⇒ −32 < −13

            −13 <  0; 0 < 13 ⇒  −13 < 13

          Như vậy: −32 < −13  < 13 < 23

          Vậy 23  là số hữu tỉ lớn nhất trong các số trên.

Câu 4. Giá trị của x, y thỏa mãn x6=−23=y21 là:

A. x = 4; y = 7;

B. x = – 3; y = 14;

C. x = 3; y = – 14;

D. x = – 4; y = – 14.

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có: −23=−2.23.2=−46=x6 ⇒ x = – 4

−23=−2.73.7=−1421=y21 ⇒ y = – 14

Vậy x = – 4; y = – 14.

Câu 5. Số hữu tỉ nào sau đây nằm giữa −23 và 16 ?

A. –16 ;

B 13

C. −43;

D. 23 .

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: A

Giải thích:

Số hữu tỉ x nằm giữa −23  và 16  khi −23 < x < 16 ⇔ −46< x < 16

+) Với x = –16

Vì – 4 < – 1 < 1 nên −46<−16<16 . Do đó x = –16  thoả mãn điều kiện.

+) Với x = 13

Ta có: 13=26  vì 2 > 1 nên 26>16 . Do đó x = 13  không thoả mãn.

+) Với x =  −43

Ta có:  −43 < −23  vì – 4 < – 2. Do đó x = −43  không thỏa mãn.

+) Với x = 23

Ta có: 23=46  vì 4 > 1 nên 46>16 . Do đó x = 23  không thoả mãn.

Vậy −16  là số hữu tỉ nằm giữa −23 và 16

Câu 6. Số hữu tỉ nào sau đây nhỏ hơn – 1,5 ?

A. −12  ;

B. −53 ;

C. −43 ;

D. −16 .

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có – 1,5 = −32  = −96 ; −12 = −36  ; −53 = −106; −43  = −86

Vì – 10 < – 9 < – 8 <  – 3 nên −106<−96<−86<−36  hay −53<−1,5<−43<−12

Do đó chỉ có –53 < – 1,5.

Vậy số hữu tỉ nào sau đây nhỏ hơn  – 1,5 là –53

Câu 7. Điểm A biểu diễn số hữu tỉ nào ?

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tập hợp các số hữu tỉ - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. −97 ;

B. –79 ;

C. −27 ;

D. −72 .

Hướng dẫn giải

Đáp án: A

Giải thích: Đoạn thẳng đơn vị ban đầu (từ 0 đến 1) được chia thành 7 đoạn bằng nhau, lấy 1 đoạn làm đơn vị mới. Một đơn vị mới bằng  đơn vị cũ. Điểm A cách gốc O một đoạn bằng 9 lần đơn vị mới và nằm phía trước gốc O nên điểm A là điểm biểu diễn số hữu tỉ 

III. Vận dụng

Câu 1. Cho các số hữu tỉ −23;16;−65;0;13;15 . Sắp xếp theo thứ tự tăng dần.

A. −65;−23;0;16;15;13 ;

B. −65;16;−23;0;13;15 ;

C. −23;−65;16;0;15;13 ;

D. −23;−65;0;16;15;13 .

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có: −65<−55=−1;−1=−33<−23 ⇒−65<−23

Lại có: −23<0

Do 6 > 5 > 3 nên 16<15<13

⇒−65<−23<0<16<15<13

Vậy dãy số trên xếp theo thứ tự tăng dần là: −65;−23;0;16;15;13

Câu 2. Khẳng định nào sau đây đúng ?

A. 2324 < 2425;

B. 3738>391389 ;

C. 911>120121 ;

D. 1213>1615 .

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

2324=1−124;2425=1−125 mà 124>125 nên 2324<2425  . Do đó A đúng.

 3738<1;1<391389 nên 3738<391389. Do đó B sai.

911=99121<120121. Do đó C sai.

1213<1<1615. Do đó D sai.

Vậy khẳng định đúng là 2324<2425

Câu 3. Có bao nhiêu giá trị nguyên của a thỏa mãn a18  là số hữu tỉ lớn hơn −56  và nhỏ hơn −12  ?

A. 3;

B. 4;

C. 5;

D. 6.

Hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có: −56=−1518;−12=−918

Vì −56<a18<−12  nên –1518<a18<–918

Mà a ∈ ℤ nên a ∈ {– 14; – 13; – 12; – 11;  – 10}

Vậy a ∈ { – 14; – 13; – 12; – 11; – 10}. Có 5 giá trị của a thỏa mãn yêu cầu.

Xem thêm các bài trắc nghiệm Toán 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Trắc nghiệm Tập hợp các số hữu tỉ

Trắc nghiệm Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ

Trắc nghiệm Lũy thừa với số mũ tự nhiên của 1 số hữu tỉ

Trắc nghiệm Thứ tự thực hiện các phép tính. Quy tắc chuyển vế

Trắc nghiệm Bài ôn tập cuối chương 1

Share
facebookShare on FacebooktwitterShare on TwitteremailShare on Email
Post navigation
Previous post

Lý thuyết Hệ bất phương trình bậc nhất hai ẩn (Chân trời sáng tạo 2023) hay, chi tiết | Toán lớp 10

Next post

Giáo án Hệ bất phương trình bậc nhất hai ẩn (Chân trời sáng tạo 2023) | Giáo án Toán 10

Bài liên quan:

Lý thuyết Tập hợp các số hữu tỉ (Kết nối tri thức 2023) hay, chi tiết | Toán lớp 7

20 Bài tập Tập hợp các số hữu tỉ có đáp án – Toán 7

Giải sgk tất cả các môn lớp 7 Kết nối tri thức | Giải sgk các môn lớp 7 chương trình mới

Trọn bộ Trắc nghiệm Toán 7 Kết nối tri thức có đáp án

Giải sgk Toán 7 (cả 3 bộ sách) | Giải bài tập Toán 7 (hay, chi tiết)

Bài giảng điện tử Tập hợp các số hữu tỉ | Kết nối tri thức Giáo án PPT Toán 7

Bài giảng điện tử Toán 7 Kết nối tri thức (cả năm) mới nhất 2023 | Giáo án PPT Toán 7

Giáo án Toán 7 Bài 1 (Kết nối tri thức 2023): Tập hợp các số hữu tỉ

Leave a Comment Hủy

Mục lục

  1. Lý thuyết Tập hợp các số hữu tỉ (Kết nối tri thức 2023) hay, chi tiết | Toán lớp 7
  2. 20 Bài tập Tập hợp các số hữu tỉ có đáp án – Toán 7
  3. Giải sgk tất cả các môn lớp 7 Kết nối tri thức | Giải sgk các môn lớp 7 chương trình mới
  4. Trọn bộ Trắc nghiệm Toán 7 Kết nối tri thức có đáp án
  5. Giải sgk Toán 7 (cả 3 bộ sách) | Giải bài tập Toán 7 (hay, chi tiết)
  6. Bài giảng điện tử Tập hợp các số hữu tỉ | Kết nối tri thức Giáo án PPT Toán 7
  7. Bài giảng điện tử Toán 7 Kết nối tri thức (cả năm) mới nhất 2023 | Giáo án PPT Toán 7
  8. Giáo án Toán 7 Bài 1 (Kết nối tri thức 2023): Tập hợp các số hữu tỉ
  9. Giáo án Toán 7 Kết nối tri thức (cả năm) mới nhất 2023
  10. Vở thực hành Toán 7 Kết nối tri thức | Giải VTH Toán 7 Tập 1, Tập 2 hay, chi tiết
  11. Vở thực hành Toán 7 Bài 1 (Kết nối tri thức): Tập hợp các số hữu tỉ
  12. Lý thuyết Toán lớp 7 Kết nối tri thức | Kiến thức trọng tâm Toán lớp 7 | Kết nối tri thức
  13. Sách bài tập Toán 7 Kết nối tri thức | SBT Toán 7 | Giải SBT Toán 7 | Giải sách bài tập Toán 7 hay nhất | Giải SBT Toán 7 Tập 1, Tập 2 | Giải SBT Toán lớp 7 Kết nối tri thức | SBT Toán 7 KNTT
  14. Giải sgk Toán 7 Kết nối tri thức | Giải Toán 7 | Giải Toán lớp 7 | Giải bài tập Toán 7 hay nhất | Giải Toán 7 Tập 1, Tập 2 Kết nối tri thức
  15. Sách bài tập Toán 7 Bài 1 (Kết nối tri thức): Tập hợp các số hữu tỉ
  16. Giải SGK Toán 7 Bài 1 (Kết nối tri thức): Tập hợp các số hữu tỉ
  17. 20 câu Trắc nghiệm Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ (Kết nối tri thức) có đáp án 2023 – Toán lớp 7
  18. Lý thuyết Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ (Kết nối tri thức 2023) hay, chi tiết | Toán lớp 7
  19. 21 Bài tập Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ có đáp án – Toán 7
  20. Bài giảng điện tử Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ | Kết nối tri thức Giáo án PPT Toán 7
  21. Giáo án Toán 7 Bài 2 (Kết nối tri thức 2023): Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ
  22. Vở thực hành Toán 7 Bài 2 (Kết nối tri thức): Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ
  23. Sách bài tập Toán 7 Bài 2 (Kết nối tri thức): Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ
  24. Giải SGK Toán 7 Bài 2 (Kết nối tri thức): Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ
  25. Giáo án Toán 7 (Kết nối tri thức 2023): Luyện tập chung trang 14
  26. Vở thực hành Toán 7 (Kết nối tri thức): Luyện tập chung trang 11, 12, 13
  27. Giải SGK Toán 7 (Kết nối tri thức): Luyện tập chung trang 14
  28. 20 câu Trắc nghiệm Lũy thừa với số mũ tự nhiên của 1 số hữu tỉ (Kết nối tri thức) có đáp án 2023 – Toán lớp 7
  29. Lý thuyết Lũy thừa với số mũ tự nhiên của một số hữu tỉ (Kết nối tri thức 2023) hay, chi tiết | Toán lớp 7
  30. Vở thực hành Toán 7 Bài 3 (Kết nối tri thức): Lũy thừa với số mũ tự nhiên của một số hữu tỉ
  31. 20 Bài tập Lũy thừa với số mũ tự nhiên của một số hữu tỉ có đáp án – Toán 7
  32. Sách bài tập Toán 7 Bài 3 (Kết nối tri thức): Luỹ thừa với số mũ tự nhiên của một số hữu tỉ
  33. Giải SGK Toán 7 Bài 3 (Kết nối tri thức): Lũy thừa với số mũ tự nhiên của một số hữu tỉ
  34. 22 câu Trắc nghiệm Thứ tự thực hiện các phép tính. Quy tắc chuyển vế (Kết nối tri thức) có đáp án 2023 – Toán lớp 7
  35. Lý thuyết Thứ tự thực hiện các phép tính. Quy tắc chuyển vế (Kết nối tri thức 2023) hay, chi tiết | Toán lớp 7
  36. Bài giảng điện tử Thứ tự thực hiện các phép tính. Quy tắc chuyển vế | Kết nối tri thức Giáo án PPT Toán 7
  37. Giáo án Toán 7 Bài 4 (Kết nối tri thức 2023): Thứ tự thực hiện các phép tính. quy tắc chuyển vế
  38. Vở thực hành Toán 7 Bài 4 (Kết nối tri thức): Thứ tự thực hiện phép tính. Quy tắc chuyển vế
  39. 20 Bài tập Thứ tự thực hiện các phép tính. Quy tắc chuyển vế có đáp án – Toán 7
  40. Sách bài tập Toán 7 Bài 4 (Kết nối tri thức): Thứ tự thực hiện các phép tính. Quy tắc chuyển vế
  41. Giải SGK Toán 7 Bài 4 (Kết nối tri thức): Thứ tự thực hiện các phép tính. Quy tắc chuyển vế
  42. Giáo án Toán 7 (Kết nối tri thức 2023): Luyện tập chung trang 23
  43. Vở thực hành Toán 7 (Kết nối tri thức): Luyện tập chung trang 19, 20, 21
  44. Toán lớp 7 (Kết nối tri thức) Luyện tập chung trang 23
  45. 32 câu Trắc nghiệm Toán lớp 7 Chương 1 (Kết nối tri thức) có đáp án: Số hữu tỉ
  46. Lý thuyết Toán 7 Chương 1 (Kết nối tri thức 2023): Số hữu tỉ hay, chi tiết
  47. Giáo án Toán 7 (Kết nối tri thức 2023): Bài tập cuối chương 1
  48. Vở thực hành Toán 7 (Kết nối tri thức): Bài ôn tập cuối chương 1
  49. 24 Bài tập Toán 7 Chương 1 có đáp án: Số hữu tỉ
  50. Sách bài tập Toán 7 (Kết nối tri thức): Ôn tập chương 1 trang 20, 21
  51. Giải SGK Toán 7 (Kết nối tri thức): Bài tập cuối chương 1
  52. 20 câu Trắc nghiệm Làm quen với số thập phân vô hạn tuần hoàn (Kết nối tri thức) có đáp án 2023 – Toán lớp 7

Copyright © 2025 Trang Học trực tuyến
  • Sach toan
  • Giới thiệu
  • LOP 12
  • Liên hệ
  • Sitemap
  • Chính sách
Back to Top
Menu
  • Môn Toán